Động vật thành thị có thể nhiễm một số vi khuẩn đường ruột nguy hiểm từ con người

 

Động vật di chuyển vào thành phố lớn có thể nhận được nhiều hơn những gì chúng mặc cả. Các vi sinh vật đường ruột từ con người ở các thành phố có thể tràn sang động vật hoang dã ở đô thị, có khả năng gây nguy hiểm cho sức khỏe của động vật.

Các mẫu phân của người và động vật trên khắp thế giới cho thấy sinh vật đô thị chứa các cộng đồng vi sinh vật có nhiều điểm chung với những người ở thành thị hơn ở người dân nông thôn và động vật hoang dã, các nhà nghiên cứu báo cáo trong một nghiên cứu sơ bộ được đăng ngày 6 tháng 1 tại bioRxiv.org. Trong khi nghiên cứu trước đây đã phát hiện ra rằng động vật nuôi nhốt có thể thu được vi khuẩn của con người – một số có liên quan đến rối loạn tiêu hóa, suy giảm miễn dịch và thậm chí là tăng trưởng còi cọc – đây là lần đầu tiên một hiệu ứng nhân hóa đối với động vật hoang dã được tìm thấy ở các thành phố và giữa người và bò sát.

Andrew Moeller, một nhà sinh vật học tiến hóa tại Đại học Cornell, cho biết nhiều vi khuẩn xuất hiện thường xuyên hơn trong các quần thể con người được công nghiệp hóa đang xuất hiện trong các quần thể động vật hoang dã ở thành thị, nhưng chúng hoàn toàn không có ở các quần thể nông thôn.

Nhiều loài động vật chứa các cộng đồng vi khuẩn cộng sinh, các sản phẩm của lịch sử tiến hóa đóng vai trò một vai trò quan trọng trong khả năng miễn dịch và thể chất (SN: 24/6/19). Để xem cộng đồng vi khuẩn ở động vật thành thị so với quần xã ở người như thế nào, Moeller và nhóm của ông đã phân tích 492 mẫu phân lấy từ người, sói đồng cỏ và thằn lằn ở các địa điểm thành thị và nông thôn như Edmonton, Canada và các làng Amazonian ở Venezuela. Nhóm nghiên cứu đã sử dụng phân tích bộ gen để tìm ra sự phong phú của DNA vi sinh vật trong mỗi mẫu và sau đó so sánh các cấu hình vi sinh vật giữa vật chủ ở thành thị và nông thôn.

Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng thằn lằn và sói đồng cỏ có quần xã vi sinh vật đường ruột tương tự như người thành thị hơn là người hoặc động vật hoang dã ở nông thôn. Đáng chú ý nhất, họ đã phát hiện ra 18 dòng vi khuẩn trong động vật hoang dã ở thành thị mà không xuất hiện ở vùng nông thôn của họ.

Taichi Suzuki, một nhà sinh vật học tiến hóa tại Viện Max Planck về Sinh học Phát triển ở Tübingen, Đức, người không tham gia nghiên cứu, cho biết những thay đổi song song của vi sinh vật được thấy ở các loài động vật khác nhau từ các địa điểm khác nhau. Ông nói: “Một câu hỏi lớn là cơ chế thúc đẩy mô hình này, điều này cần được điều tra thêm.

Nghiên cứu đã phát hiện ra rằng ruột của con người là nguồn cung cấp các dòng vi khuẩn mới được tìm thấy trong động vật hoang dã đô thị, vì vậy họ có thể đã nhặt chúng từ con người bằng cách nào đó, Moeller nói. Con người loại bỏ vi khuẩn khỏi đám mây vi sinh vật cá nhân, khi chúng ta đi về cuộc sống hàng ngày (SN: 30/9/15). Moeller cho biết: “Lời giải thích đơn giản nhất là các loài động vật chỉ sống chung trong cùng một không gian, và do đó sẽ thu nạp vi khuẩn trong môi trường của chúng. Nó cũng có thể là sản phẩm của lối sống ẩm thực đô thị, ăn thức ăn thừa của con người: một số vi khuẩn có liên quan đến chế độ ăn giàu chất béo, protein cao thường được ăn ở các thành phố.

Mark van der Giezen, một nhà vi sinh vật học tại Đại học Stavanger ở Na Uy, cũng không tham gia vào nghiên cứu này có thể mang lại lợi ích cho người dân. Ông nói: “Đô thị hóa là một hiện tượng xã hội có bản chất rất phức tạp.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Vui lòng bật JavaScript!
Nếu không bật trang không thể hoạt động bình thường![ ? ]