Đười ươi khổng lồ cổ đại tiến hóa cơ thể một cách đáng ngạc nhiên

 

Một nghiên cứu cho thấy những con đười ươi khổng lồ từng sống trong các khu rừng Đông Nam Á lục địa chỉ thuộc về một loài duy nhất bị thu hẹp dần về kích thước trong gần 2 triệu năm.

Ngày nay, đười ươi chỉ được tìm thấy trên các đảo Sumatra và Borneo. Nhưng họ hàng cổ đại, có kích thước siêu lớn của chúng đã lang thang trong những khu rừng ngày nay là miền nam Trung Quốc và miền bắc Việt Nam. Các hóa thạch châu Á rời rạc có tuổi không rõ ràng từ lâu đã chỉ ra rằng những con đười ươi khổng lồ, hiện đã tuyệt chủng này thu hẹp dần theo thời gian. Và nhà nhân chủng học sinh học Terry Harrison của Đại học New York đã nghi ngờ – dựa trên một số lượng nhỏ các hóa thạch từ các khoảng thời gian khác nhau – rằng loài vượn phát triển nhanh chóng từ một loài có thân hình lớn hơn sang một loài khác, có thân hình nhỏ hơn khoảng 400.000 năm trước khi khí hậu lạnh đi.

Nhưng một phân tích 600 chiếc răng của đười ươi cổ đại Được khai quật trong 10 hang động ở miền nam Trung Quốc hỗ trợ một kịch bản tiến hóa khác, Harrison và các đồng nghiệp báo cáo vào tháng 12 Tạp chí Tiến hóa của loài người.

Từ khoảng 2 triệu đến 111.000 năm trước, hình dạng của những chiếc răng hầu như không thay đổi, cho thấy tất cả đều là từ một loài đười ươi duy nhất. Nhưng kích thước răng ngày càng giảm dần. Sử dụng các phép đo răng, Harrison, nhà cổ sinh vật học Yingqi Zhang thuộc Học viện Khoa học Trung Quốc ở Bắc Kinh và các đồng nghiệp ước tính rằng khối lượng cơ thể trung bình của đười ươi cổ đại ban đầu vào khoảng 96 kg, gần gấp đôi so với đười ươi ngày nay.

Vào khoảng 111.000 năm trước, khối lượng cơ thể trung bình của loài vượn cổ đại là gần 80 kg, vẫn vượt quá con đười ươi hiện đại gần 25 kg.

Hóa thạch của các loài động vật châu Á cổ đại khác, bao gồm tê giác và khỉ, cũng cho thấy sự suy giảm về kích thước cơ thể so với cùng kỳ. Harrison cho biết: Điều kiện khô hơn, mát hơn làm giảm lượng thức ăn có sẵn bắt đầu từ khoảng 400.000 năm trước có thể đã thúc đẩy xu hướng đối với các vật thể nhỏ hơn.

Không rõ đười ươi ở lục địa Châu Á chết khi nào. Nhưng sự thay đổi khí hậu và có thể là sự xuất hiện của con người trong khu vực cách đây hơn 60.000 năm đã góp phần vào sự diệt vong của họ, Harrison suy đoán.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Vui lòng bật JavaScript!
Nếu không bật trang không thể hoạt động bình thường![ ? ]